“ซีพีเอฟ”ตอบโจทย์ครัวโลก ชูRD Center มาตรฐานโลก

ซีพีเอฟ ตอบโจทย์ครัวโลก ชู RD Center มาตรฐานโลก สร้างสรรค์นวัตกรรมอาหารยั่งยืน

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ชูศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร หรือ CPF RD Center อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ที่รวมสุดยอดเทคโนโลยีการผลิตอาหารมาตรฐานระดับโลกไว้ในที่เดียว ตั้งเป้าพัฒนาอาหารเพื่อสุขภาพ 30% ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ (NPD) ตอกย้ำความเป็นผู้นำอาหารเพื่อสุขภาพ สู่การมีชีวิตที่ดีของผู้บริโภคทั่วโลก

            นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า บริษัทเป็นผู้นำธุรกิจอาหารที่ให้ความสำคัญในการผลิตอาหารปลอดภัย ภายใต้มาตรฐานสากลเพื่อตอบสนองความต้องการของประชากรโลกที่เพิ่มขึ้นทุกวัน โดยมี “การวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร” เป็นหัวใจของการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ การจัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารมาตรฐานโลก จึงถือเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะส่งเสริมให้นักวิจัยและพัฒนาอาหาร มีความคิดสร้างสรรค์ และแสดงศักยภาพในการทดลองผลิตสินค้าใหม่ อีกทั้งยังเป็นการเน้นย้ำความมุ่งมั่นในการวิจัยและพัฒนาอาหารมนุษย์ ด้วยทีมงานวิจัยที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงวัย และคิดค้นนวัตกรรมอาหารเพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภคทั่วโลก โดยมีโรงงานต้นแบบที่สามารถทดลองและพัฒนาการผลิตสินค้าตอบสนองความต้องการของตลาดได้ทันที

          “ปัจจุบันนอกจากผู้บริโภคจะให้ความสำคัญกับคุณภาพความปลอดภัยและรสชาติอาหารแล้ว ยังเน้นเรื่องสุขภาพและการมีชีวิตที่ยั่งยืน ห่างไกลโรค แนวทางการวิจัยพัฒนาอาหารของ CPF RD Center วังน้อยแห่งนี้ จึงมุ่งเน้นไปที่การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ผลิตอาหารสุขภาพ สำหรับคนในทุกช่วงวัยของวงจรชีวิตมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตอาหารเพื่อผู้ป่วย อาหารเพื่อผู้สูงวัย หรือ อาหารเพื่อคนที่นอนไม่หลับ โดยในปี 2562 นี้จะเพิ่มสัดส่วนการวิจัยอาหารเพื่อสุขภาพให้เป็น 30% ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือ NPD ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางที่สหประชาชาติกำหนด”นายสุขวัฒน์ กล่าว

          สำหรับงานวิจัยและพัฒนาอาหารของซีพีเอฟ มุ่งเน้นให้ความสำคัญในการคิดค้น สร้างสรรค์วัตถุดิบและอาหารที่ตอบสนองความต้องการให้แก่ผู้บริโภค ทั้งด้านรสชาติ โภชนศาสตร์ และความปลอดภัยด้านอาหาร เพื่อต่อยอดไปสู่การพัฒนาเป็นการผลิตอาหารที่สมบูรณ์ (Food Biotechnology) ด้วยการนำความรู้ด้านการใช้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ หรือเอนไซม์ต่างๆ มาประยุกต์ใช้ในงานวิจัย ตลอดจนการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อผู้บริโภคอย่างเหมาะสมทุกช่วงวัย รวมถึงการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่สามารถลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมสอดรับกับกระแสโลก

          นอกจากนี้ CPF RD Center ยังสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตอาหารในการผลิตอาหารสำเร็จรูปรวมถึงซอสปรุงรสได้ทันที ทำให้ลูกค้าได้เห็นกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้น กระทั่งสำเร็จเป็นแพคเกจสินค้าที่พร้อมวางจำหน่าย ช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจของผู้บริหาร ทำให้เป็นที่ประทับใจของบริษัทคู่ค้าต่างชาติมากมาย

          อย่างไรก็ตามผลจากการวิจัยพัฒนาอาหารอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันซีพีเอฟ มีผลิตภัณฑ์อาหารใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ และในช่วงไตรมาสแรก 2562  มีแผนวางจำหน่ายสินค้าอาหารสุขภาพ “กลุ่ม Smart” ก่อนเป็นกลุ่มแรก ซึ่งประกอบด้วย

          Smart Meal : กลุ่มสินค้ามังสวิรัติ (Vegetarian Food) อาหารทางเลือกทีใส่ใจสุขภาพ ด้วยเมนูที่หลากหลาย ไม่มีเนื้อสัตว์ 100% ทำจากโปรตีนจากพืช, เต้าหู้, ธัญพืช ใยอาหารสูง เป็นแหล่งของโปรตีน และวิตามิน ใช้ส่วนประกอบที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ความเค็มจากดอกเกลือ ความหวานจากน้ำตาลมะพร้าว และใช้น้ำมันมะพร้าว ที่สำคัญคือไม่ใส่วัตถุกันเสีย

          Smart Soup : กลุ่มสินค้าซุปเพื่อสุขภาพ ผลิตจากวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดีจากธรรมชาติ 100% ใช้กระบวนการผลิตที่ทันสมัย ง่ายต่อการรับประทาน  เพื่อสร้างทางเลือกให้กับผู้บริโภคที่มีปัญหาด้านการเคี้ยวกลืนอาหาร เช่น ผู้ป่วยที่ให้อาหารทางสายยาง, ผู้ป่วยระยะพักฟื้น และผู้สูงอายุ

          Smart Sauce : ซอสพริกศรีราชา ที่รสชาติมีความเป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานรสเผ็ด เปรี้ยว หวาน เค็ม ได้อย่างลงตัว คัดสรรจากวัตถุดิบชั้นดี พริกสีแดงสด ผิวเกลี้ยง น้ำส้มสายชูข้าวที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว  และเกลือทะเล ไม่ใส่สี ไม่ใส่ผงชูรส และไม่ใส่วัตถุกันเสีย

          Smart Drink : กลุ่มเครื่องดื่ม Functional drink ผสมผสานน้ำผลไม้ที่เหมาะสมกับคุณประโยชน์ของสินค้า เพื่อรสชาติที่ทานง่ายและได้ประโยชน์ครบตามฟังก์ชันที่ผู้บริโภคต้องการในด้านสุขภาพตามไลฟสไตล์ของแต่ละคน เช่น Good night (ดื่มแล้วหลับสบายผ่อนคลาย)        

ทั้งนี้ CPF RD Center ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ บนถนนพหลโยธิน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบด้วย 2 อาคาร คือ 1.) อาคารวิจัยและพัฒนาอาหาร 2.) อาคารโรงงานต้นแบบ (Pilot Plant) โดยทั้ง 2 อาคารได้รับการออกแบบเป็นอาคารประหยัดพลังงาน ติดตั้งระบบ Solar Roof Top และ Solar Hot Water ภายในอาคารประกอบด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์การผลิตที่ทันสมัยอย่างครบครัน และสามารถทดสอบผลิตภัณฑ์ในด้านต่างๆ ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์ขั้นสูง โดยใช้งบลงทุนราว 1,350 ล้านบาท นอกจากนี้ โรงงานต้นแบบ Pilot Plant ยังได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิตและจัดจำหน่ายจากสำนักงานอาหารและยา(อย.)เป็นที่เรียบร้อย ทำให้อาหารจาก CPF RD Center สามารถวางจำหน่ายทดลองตลาดได้ทันที.

                                         ——————————————

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *