“สมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ” วอน รัฐอย่านิ่งเฉย ต้องเร่งกวาดล้าง “ขบวนการลักลอบนำเข้าหมู” ลุกลามทั่วประเทศ อย่าให้ซ้ำเติมวิกฤติหมูไทย

สมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ วอน รัฐอย่านิ่งเฉย ต้องเร่งกวาดล้าง “ขบวนการลักลอบนำเข้าหมู” ลุกลามทั่วประเทศ อย่าให้ซ้ำเติมวิกฤติหมูไทย           นับวัน “ขบวนการลักลอบนำเข้าเนื้อหมู” ยังคงระบาดหนักขึ้น หลังเข้าสู่เมืองหลวงของการเลี้ยงหมูอย่าง ราชบุรี และนครปฐม ที่พบการนำเข้ามาเก็บในห้องเย็น ก่อนแพร่ลามมาที่กรุงเทพมหานคร จนกระจายไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสาน ถือเป็นกลุ่มคนฉกฉวยโอกาสหาผลประโยชน์บนความทุกข์ของเกษตรกรผู้ผลิตสุกรไทย โดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่จะตามมา           เนื่องจากเนื้อหมูและชิ้นส่วนผิดกฎหมายเหล่านี้ นำเข้ามาจากหลายประเทศทั้ง สหรัฐอเมริกา

Read more

เกษตรกรมั่นใจหมูในประเทศมีเพียงพอบริโภค ย้ำรัฐเร่งขจัดหมูลักลอบ ป้องสุขภาพคนไทย 

          นายสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เปิดเผยว่า จากการประเมินสถานการณ์การผลิตสุกรในประเทศไทยร่วมกับภาครัฐพบว่า การผลิตสุกรมีปริมาณผลผลิตเพียงพอต่อการบริโภคตลอดปี 2565 แน่นอน โดยต้นทุนการเลี้ยงอาจยังอยู่ในเกณฑ์สูงจากปัจจัยหลายด้านที่เข้ามากระทบ  แต่ขณะนี้ทุกสมาคมสุกรยังคงให้ความร่วมมือกันรักษาระดับราคาหน้าฟาร์มที่ 100 บาท/กก. ตามประกาศราคา ณ วันพระล่าสุด นอกจากนี้ในช่วงนี้ยังเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งมีอาหารโปรตีนทางเลือกจากธรรมชาติออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ความต้องการบริโภคเนื้อสุกรลดลง และเป็นปัจจัยให้เกิดแนวโน้มการชะลอตัวลงของราคาสุกร           “ภาพรวมทั้งประเทศในขณะนี้ การผลิตและการบริโภคหมูมีความสมดุล แม้ภาคเหนืออาจมีผลผลิตไม่เพียงพอบ้าง

Read more

“แปซิฟิกไพพ์” จัดทัพฉลอง 50 ปี เสริมทีมตลาด-เพิ่มพันธมิตร สร้างความเชื่อมั่นลูกค้า พัฒนาผลิตภัณฑ์ตรงความต้องการ ย้ำชัด “ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล็ก”

แปซิฟิกไพพ์ฉลองครบรอบ 50 ปี มุ่งเติบโตอย่างยั่งยืนในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล็ก ปรับโครงสร้างเสริมทีมการตลาดเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ผนึกพันธมิตรกระตุ้นอุตสาหกรรมเหล็ก             นางเอื้อมพร ปัญญาใส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แปซิฟิกไพพ์ จํากัด (มหาชน) ผู้บริหารมืออาชีพคนแรกที่เข้าบริหารงานกิจการกงสีอายุกึ่งศตวรรษแห่งนี้ กล่าวว่า ในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปี บริษัทเตรียมแผนงานรองรับการเติบโตสู่ปีที่ 51 และต่อๆ ไป ในฐานะ “ผู้นำธุรกิจการผลิตและจำหน่ายท่อเหล็ก”

Read more

CPF มุ่งมั่นลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก หนุนโปรเจ็กต์พลังงานทดแทน-การจัดการของเสีย ขึ้นทะเบียน T-VER ของอบก.

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ สนับสนุนกลไกลดก๊าซเรือนกระจกขององค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก(องค์การมหาชน)  หรือ อบก.  ชูโครงการพลังงานทดแทน และการจัดการของเสีย  ขึ้นทะเบียนโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (T-VER)   คาดลดก๊าซเรือนกระจกได้มากกว่า   60,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี เทียบเท่าการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของต้นไม้  6.5 ล้านต้น                         นายพีรพงศ์ กรินชัย   รองกรรมการผู้จัดการบริหาร

Read more

เกษตรกรพ้อ ต้นทุนเลี้ยงหมูสูงเป็นประวัติการณ์ ซ้ำต้องขายขาดทุน ชี้ร้อน-เลี้ยงนานขึ้น ทำผลผลิตออกตลาดน้อย

          นายสุนทราภรณ์ สิงห์รีวงศ์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ เปิดเผยว่า เกษตรกรกำลังเผชิญปัญหารอบด้าน โดยเฉพาะต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นถึง 98.81 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ราคาประกาศสุกรขุนมีชีวิตหน้าฟาร์มอยู่ที่ 94 – 98 บาทต่อกิโลกรัม เท่ากับว่าเกษตรกรยังคงแบกรับภาระขาดทุน แต่ผู้เลี้ยงยังยืนหยัดสู้เพื่อรักษาอาชีพเดียวนี้ไว้และประคับประคองการผลิตสุกรต่อไปเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภค ทั้งที่ในภาคการเลี้ยงต่างได้รับผลกระทบจากภาวะต้นทุนการเลี้ยงที่สูงมาก จากปัจจัยราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ปรับตัวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่กลางปี 2563 และถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤติสงครามในยูเครน ที่ผลักดันให้ธัญพืชอาหารสัตว์ทุกชนิดราคาเพิ่มขึ้น และกระทบกับปัจจัยราคาน้ำมันที่สูงขึ้นด้วย ทั้งยังมีปัญหาสภาพอากาศร้อนแล้งและอากาศแปรปรวนที่ส่งผลต่อผลผลิต

Read more

ซีพีเอฟ  ขับเคลื่อนนโยบายลดปริมาณการสูญเสียอาหารตลอดห่วงโซ่คุณค่า เดินหน้าการผลิตและบริโภคอย่างยั่งยืน   

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ มุ่งมั่นสร้างความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน พัฒนากระบวนการผลิตตลอดห่วงโซ่คุณค่า ลดปริมาณการสูญเสียอาหารและส่งเสริมการนำไปใช้ประโยชน์ตามหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน  (Circular Economy) นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีทันสมัยหนุนประสิทธิภาพการผลิต  ตอบโจทย์การผลิตและการบริโภคอย่างยั่งยืน ตามเป้าหมาย SDGs                 นายไพโรจน์ อภิรักษ์นุสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ประธานคณะทำงานด้านการสูญเสียอาหาร ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า       ซีพีเอฟตระหนักถึงความสำคัญของความมั่นคงทางอาหาร จึงมุ่งมั่นพัฒนากระบวนการผลิตตลอดห่วงโซ่คุณค่า

Read more

“ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์” จัดพิธีทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 8

ทำบุญครบรอบปี:นางสาวอริสา อร่ามวัฒนานนท์ (ที่สองจากขวา) กรรมการผู้จัดการและนายธนภูมิ อร่ามวัฒนานนท์ (ที่สามจากขวา) กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ นำคณะผู้บริหารและพนักงาน บริษัท ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ จำกัด จัดพิธีทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลในโอกาสก้าวสู่ปีที่ 8 โดยมีพระธรมวชิรโมลี (กลาง) เจ้าอาวาสวัดยานนาวา พระอารามหลวง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ณ นิคมอุตสาหกรรมนวนคร ปทุมธานี เมื่อเร็ว ๆ นี้                                     ——————————————————–

Read more

กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี เผยแผนธุรกิจ 5 ปี ตั้งเป้าเป็นธุรกิจชั้นนำในตลาดโลกรุกสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมขยายสาขาบิ๊กซีเพิ่มทั้งในและต่างประเทศ

กลุ่มบีเจซี บิ๊กซี เผยแผนธุรกิจ 5 ปี ตั้งเป้าเป็นธุรกิจชั้นนำในตลาดโลก มุ่งมั่นส่งมอบสินค้าผ่านโซลูชันที่ทันสมัยและบริการที่ดีให้แก่ลูกค้า ขยายสาขาบิ๊กซีเพิ่มทั้งในและต่างประเทศ พร้อมตอบแทนสังคมไทยอย่างยั่งยืน ตั้งเป้าปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2593             นายอัศวิน เตชะเจริญวิกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) และ

Read more

ซีพีเอฟ ชูเทคโนโลยีหนุนประสิทธิภาพการผลิต ลดปริมาณดึงน้ำมาใช้ต่อหน่วยการผลิตลง 43%

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ พัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการน้ำตลอดกระบวนการผลิต เสริมหลักการ 3Rs (Reduce, Reuse, Recycle) และบริหารจัดการน้ำทิ้งอย่างมีประสิทธิภาพสอดคล้องตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)  ร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรของโลกอย่างยั่งยืน             นายพีรพงศ์ กรินชัย รองกรรมการผู้จัดการบริหาร สำนักวิศวกรรมกลาง ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานด้านการจัดการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ น้ำ

Read more

ไข่ไก่ มาตรการคุมราคาสูง ไร้มาตรการช่วยเหลือช่วงราคาตกต่ำ ภาระหนักของเกษตรกร “อัปสร พรสวรรค์”

ไข่ไก่ แม้ว่าจะเป็นอาหารโปรตีนคุณภาพสูง มีประโยชน์ต่อทุกส่วนของร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า ที่สำคัญราคาถูกที่สุดที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้ แต่ยังคงเป็นสินค้าเกษตรที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างเป็นธรรมจากภาครัฐ ในทางตรงกันข้ามกลับกลายเป็นเครื่องมือทางเศรษฐกิจและการเมืองกดราคาให้ต่ำไว้ เพื่อเอาใจผู้บริโภคและถ่วงน้ำหนักดัชนีเงินเฟ้อของประเทศ และยังเป็นเครื่องมือวัดประสิทธิภาพของรัฐบาล ซึ่งรัฐบาลใดไม่สามารถคุมราคาได้ก็จะเสียคะแนนนิยมจากประชาชนไป สำหรับปริมาณการเลี้ยงไก่ไข่ยืนกรงของไทยมีประมาณ 50 ล้านตัวเศษ ไข่ไก่มีวันละ 42 ล้านฟองต่อวัน มีการบริโภคในประเทศวันละ 41 ล้านฟอง และส่งออกวันละเกือบ 1 ล้านฟอง ที่ผ่านมา การปรับราคาขายปลีกไข่ไก่หน้าฟาร์มแม้เพียง 5-10

Read more