กรมป่าไม้จับมือมูลนิธิคนสร้างป่า ร่วมปลูกฟื้นฟูป่าอย่างมีส่วนร่วม

ป่าไม้จับมือมูลนิธิคนสร้างป่า เดินหน้าปลูกฟื้นฟูป่าอย่างมีส่วนร่วม บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี บ้านเนินสูง ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี มูลนิธิคนสร้างป่า ร่วมกับกรมป่าไม้ และชุมชนตำบลรางบัว จัดกิจกรรมปลูกฟื้นฟูป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชีอย่างมีส่วนร่วม ภายใต้ชื่องาน “คนสร้างป่า ป่าสร้างชีวิต” โดยมี นายสุวัช สิงหพันธุ์ ประธานมูลนิธิคนสร้างป่า เป็นประธานเปิดกิจกรรม พร้อมด้วยนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ นายสนอง จันทนินทร

Read more

“ซีพีเอฟ” ร่วมคืนสมดุลระบบนิเวศป่าชายเลน

ซีพีเอฟ…  ร่วมคืนสมดุลระบบนิเวศป่าชายเลน สร้างความมั่นคงทางอาหารของชุมชน     “เมื่อก่อนพื้นที่แถวนี้ เรียกว่า ดอนหอยแครง แต่ในช่วงหลายสิบปีมานี้ หอยแครงหาได้น้อยมาก  เรือดุน เรืออวน ต้องออกจากฝั่งไปไกลๆ เพื่อจับกุ้ง หอย ปู ปลา ถึงจะจับได้    แต่หลังปี 2561 เมื่อป่าชายเลนได้รับการฟื้นฟู มีต้นไม้เพิ่มขึ้น ป่ากลับมาสมบูรณ์ เห็นได้ชัดเจนว่าสัตว์หลายชนิดที่เคยหายไปก็กลับมา เช่น หอยแครง

Read more

ผึ้ง:สัตว์สังคมที่เราต้องเรียนรู้ในภาวะโควิด19

ผึ้ง:สัตว์สังคมที่เราต้องเรียนรู้ในภาวะโควิด19           ในขณะที่มนุษย์กำลังวุ่นอยู่กับการลงทุนหาวัคซีนต้านไวรัสในห้องทดลองกว่า200แห่งทั่วโลกแม้ยังหาไม่เจอ แต่ประเด็นสนทนาเรื่องนี้มักจะวนเวียนอยู่กับเรื่อง ถ้าหาสูตรวัคซีนเจอ ความรู้นี้ต้องเปิดเผยให้เป็นสมบัติและความรู้สาธารณะหรือไม่เรื่องนี้อารมณ์เกือบจะคล้าย compulsory licensing หรือ CL ยาต้านโรคเอดส์หรือถ้าหาวัคซีนพบจากสารตั้งต้นที่มีอยู่ในครอบครองของบางประเทศเท่านั้นแล้ว โลกควรมีสิทธิเข้าถึงวัตถุดิบนั้นกันอย่างไรและถ้าผลิตวัคซีนได้เป็นจำนวนไม่มากเท่าที่ต้องใช้กับคน7พันล้านคน           เราควรมีวิธีจัดการกับวัคซีนอันมีอยู่จำกัดนั้นด้วยวิธีใดเงินอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายแน่ แต่เงินคงเป็นคำตอบที่ถูกนำมาใช้เป็นกรณีแรก และคงมีใครต่อใครเสนอเงินตอบแทนที่สูงขึ้นๆ คู่ขนานกับเส้นทางแห่งการแย่งชิงไปอาวุธและการใช้กำลังเข้ายุดแย่งและคุ้มกันวัคซีนก็คงมาบ่อยพอๆกับเงินวัคซีนปลอมคงถูกผลิตกันออกมาอย่างหลากหลาย และเข้าปะปนในตลาดอย่างรวดเร็วนี่คือสังคมมนุษย์  ที่เมื่อมีภัยมา มีโอกาสมา มนุษย์ก็จะทำอย่างนี้กับแทบจะทุกเรื่อง           เงินและอำนาจ ตลอดถึงกำลังรบ

Read more

สสส.-ศศก. เผยผลยาเสพติดในไทย กัญชา-กระท่อม ครองแชมป์ เฮโรอีนเสพเพิ่มขึ้นในกลุ่มคนขายแรงที่ว่างงาน

ศูนย์ศึกษาปัญหาการเสพติด (ศศก.) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเสวนาออนไลน์ หัวข้อ “วันยาเสพติดโลก: กรณีกระท่อม กัญชา ยาบ้า ไอซ์” เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลกประจำปี 2563 น.ส.รุ่งอรุณ ลิ้มฬหะภัณ รักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนการควบคุมปัจจัยเสี่ยงหลัก สสส. กล่าวว่า ปัญหายาเสพติดถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญอันดับต้นด้านสุขภาพและปัญหาสังคม ของทุกประเทศทั่วโลก โดยมีทั้งที่ถูกกฎหมาย เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

Read more

Phraya Elements คว้ารางวัลเหรียญทองจากเวทีประกวดระดับโลก

สร้างความฮือฮาไปทั้งวงการเครื่องดื่มไทย Phraya Elements รัมระดับพรีเมี่ยม น้องใหม่จากแบรนด์ Phraya คว้ารางวัลเหรียญทองระดับโลก จากรายการ San Francisco World Spirits Competition 2020 เวทีการแข่งขันสปิริตระดับโลกที่มีชื่อเสียงมายาวนาน น่าเชื่อถือ และทรงอิทธิพลที่สุดรายการหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงการสปิริต นักดื่ม และ บาร์เทนเดอร์ ทั่วโลก จัดขึ้น ณ

Read more

‘กรมป่าไม้’ชวนปลูกป่าประชาอาสามีกล้าไม้พร้อมแจก79ล้านต้น

ป่าไม้เชิญชวน “ปลูกป่าประชาอาสา”  “การปลูกป่า” ที่ได้มากกว่า “ป่า” แต่การมีส่วนร่วมจะเกิดความรักและหวงแหนต้นไม้ที่ตนเองปลูกและร่วมกันดูแลรักษา ตลอดจนได้รับประโยชน์จากป่าที่ปลูก           นางนันทนา บุณยานันต์ โฆษกกรมป่าไม้ กล่าวว่า กรมป่าไม้เตรียมวางแผนฟื้นฟูป่าภาคเหนือที่ถูกไฟไหม้  รวมถึงการเชิญชวนให้ประชาชนและทุกภาคส่วนร่วมกันปลูกต้นไม้พร้อมกันทั่วประเทศ โดยเชิญชวนให้ประชาชนเริ่มปลูกตั้งแต่ วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ  เป็นช่วงต้นฤดูฝนมีความเหมาะสมกับการปลูกป่า ต้นไม้มีโอกาสรอดตายสูง ซึ่งในปี 2563

Read more

ทส. ชวนปลูกต้นไม้ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ สานต่อโครงการ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น

ทส. ชวนปลูกต้นไม้ในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ  “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น           ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2532 กำหนดให้ “วันวิสาขบูชา” ของทุกปีเป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ในปีนี้ตรงกับวันพุธที่ 6 พฤษภาคม 2563 ทส. มอบหน่วยงานสังกัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมปลูกต้นไม้พร้อมกันทั่วประเทศตามความเหมาะสมและสถานการณ์ในปัจจุบัน            

Read more

คพ.ร่วมมือวช.ผนึกสถาบันการศึกษา วิจัยแก้ปัญหาPM2.5.ในไทย

คพ. ร่วมกับ วช. และสถาบันการศึกษา จัดทำงานวิจัยการแก้ไขปัญหา PM2.5 ของประเทศไทย           นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ(คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) เปิดเผยว่า คพ.ได้ประชุมนักวิชาการ หารือรายละเอียดโครงการวิจัยการแก้ไขปัญหา PM2.5 ของประเทศไทย เพื่อขอรับการจัดสรรงบประมาณประจำปี 2563 จากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) โดยงานวิจัยประกอบด้วย การประเมินมาตรการตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ “การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง”

Read more

ทส.กำชับระวังไฟไหม้ที่กำจัดขยะ

ทส. กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเหตุเพลิงไหม้สถานที่กำจัดขยะ เนื่องจากขณะนี้เป็นช่วงที่ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อน มีอากาศแห้งแล้งและเอื้อต่อการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในสถานที่กำจัดขยะ โดยเฉพาะกลุ่มที่ดำเนินการอย่างไม่ถูกต้อง มีการลักลอบเผากำจัดขยะ หรือการเผาพื้นที่เกษตรกรรมในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งอาจลุกลามเข้าไปยังสถานที่กำจัดขยะ รวมทั้งสถานที่เก็บกักเชื้อเพลิงขยะ (RDF)  ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งเพลิงไหม้ในลักษณะนี้พบว่ายากต่อการดับเพลิงและการควบคุมมลพิษเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะปัญหาหมอกควันจากฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) และก๊าซพิษอื่น ๆ ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง             นายวราวุธ ศิลปอาชา  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้มีความห่วงใยต่อเหตุเพลิงไหม้สถานที่กำจัดขยะมูลฝอยซึ่งมักจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี

Read more

ปาล์มเมด เซฟการ์ด (palmmade safeguard) เดินหน้าพาลูกทีมช่วยฝ่าวิกฤติ โควิด 19 ประกาศสู้ศึกครั้งนี้อย่างไม่ยอมแพ้

บริษัท ปาล์มเมด อินดัสตรี้ (ประเทศไทย) จำกัด โดยมีนางสาวธันญ์กมนฐ์ ทิ้วสุวรรณ ประธานกรรมการบริหารและนายพชร ทิ้วสุวรรณ ผู้จัดการทั่วไป ร่วมกันนำลูกทีมที่อาสาสมัครช่วยงานฉีดพ่น ฆ่าเชื้อโควิด 19 ออกเคาะประตูหมู่บ้านสีวลี สุวรรณภูมิ พร้อมอุปกรณ์ฉีดพ่นฆ่าเชื้อครบมือ โดยใช้ผลิตภัณฑ์จาก คีนน์ เจิม คิลเลอร์ บลัด สเกล แอนด์ ออยล์

Read more