นาวาอากาศเอก (พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ประธาน คณะปวงชนชาวไทย เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นประธานตั้งองค์ กฐิน และ ประธานจัดโครงการปฏิบัติธรรม เจริญจิตภาวนา ณ สำนักปฏิบัติธรรม พุทธพัฒนา จ.สระแก้ว

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2563 เวลา 15.00 น. ในโอกาสที่เป็นวันคล้ายวันสวรรคต ครบรอบ 4 ปี พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ณ สำนักสงฆ์พุทธพัฒนา ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว นาวาอากาศเอก(พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ประธานคณะปวงชนชาวไทย เพื่อชาติ

Read more

ทส.นำหน่วยงานลงMOUหนุนเครือซีพี-ซีพีเอฟ สร้างโลกสีเขียว

กระทรวงทรัพยากรฯ กรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ อบก. ลงนามบันทึกความร่วมมือ หนุนเครือซีพี-ซีพีเอฟ  สร้างโลกสีเขียว              กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมป่าไม้  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  และองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. ลงนามบันทึกความร่วมมือ “การปกป้องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) สู่การฟื้นฟูป่า” กับ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด

Read more

กรมป่าไม้ร่วมกับราชกรุ๊ป มอบรางวัลป่าชุมชนดีเด่นประจำปี2563

 “ป่าชุมชนบ้านปง” จังหวัดแพร่ คว้ารางวัลชนะเลิศป่าชุมชนตัวอย่างระดับประเทศสุดยอดการจัดการป่าแบบบูรณาการและยั่งยืนในโครงการ คนรักษ์ป่า ป่ารักชุมชน  ประจำปี 2563ความร่วมมือระหว่างกรมป่าไม้ และ ราช กรุ๊ป             การนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีมอบรางวัลป่าชุมชนชนะเลิศ และรองชนะเลิศระดับประเทศ รวม 4 รางวัล พร้อมทั้งรางวัลชนะเลิศและรองชนะเลิศประเภทป่าชุมชนดีเด่นด้าน “ป่าชุมชน รักษ์น้ำ รักษ์ป่า

Read more

กระทรวงเกษตรฯผุด“โครงการพัฒนาเกษตรกรรมยั่งยืนในเมือง”

กระทรวงเกษตรฯ.สร้างเมืองสีเขียวมิติใหม่เดินหน้าโครงการเกษตรกรรมยั่งยืนทั่วประเทศภายใต้โมเดลวนเกษตรและฟาร์มเมือง(Urban Farming)             นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกสร (รมว.กษ ) ในฐานะประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนเกษตรกรรมยั่งยืนเปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือเรื่อง “โครงการพัฒนาเกษตรกรรมยั่งยืนในเมือง(Sustainable Urban Agriculture Development )เพื่อขับเคลื่อนนโยบายเมืองสีเขียว(Green City)ของดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.กษ.โดยมุ่งหมายเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมืองเพื่อลดมลพิษทางอากาศและPm2.5ด้วยแนวทางวนเกษตรพร้อมกับการพัฒนาการเกษตรในเมือง(Urban Farming)ภายใต้คณะกรรมการเกษตรกรรมยั่งยืน คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเทคโนโลยีเกษตร4.0และคณะกรรมการบริหารAIC(Agritech and Innovation Center)           ทั้งนี้โดยเชิญหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนร่วมประชุม

Read more

นาวาอากาศเอก (พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัล Top 10 VIP Golden Egle of Asia Award 2020 และ Asia Best Dimond Award 2020

วันที่ 26 กันยายน 2563 พลเอก เชษฐา ฐานะจาโร อตีตผู้บัญชาการทหารบก ได้เป็นประธานในพิธีการมอบรางวัล Top 10 VIP Golden Egle of Asia Award 2020 ครั้งที่ 1 และ Asia Best Dimond

Read more

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกตีแผ่ความโหดร้ายทารุณต่อโลมาในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกเปิดตัวสารคดีสั้นเปิดโปงอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่หาประโยชน์จากโลมาในเม็กซิโก โดยเป็นการบันทึกภาพโดยอดีตครูฝึกโลมา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเลี้ยงและฝึกโลมาที่เต็มไปด้วยวิธีที่โหดร้ายทารุณมากมาย เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยวจากวิดีโอดังกล่าวและข้อมูลประกอบ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกพบว่าโลมาถูกใช้งานเหมือนเป็นกระดานโต้คลื่น ต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียด ถูกรายล้อมไปด้วยนักท่องเที่ยวที่เสียงดังและกำลังมองหามุมถ่ายภาพเซลฟี่เพื่อลงโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ สภาพที่อยู่อาศัยก็คับแคบขาดอิสระ การว่ายวนเวียนอยู่ในสระน้ำแคบๆ เทียบไม่ได้เลยกับมหาสมุทรกว้างใหญ่ที่พวกมันควรได้เดินทางอย่างเสรีนอกจากนี้ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกเปิดเผยด้วยว่าโลมายังต้องถูกบังคับให้การจำกัดอาหาร เพราะเป็นวิธีการฝึกอบรมให้สามารถแสดงโชว์ต่อหน้าฝูงชนและรับอาหารจากนักท่องเที่ยวได้ แม้ว่าโดยธรรมชาติแล้วโลมาจะเป็นสัตว์นักล่า แต่กลับต้องกลายแสดงโชว์เพื่อขออาหารเป็นการตอบแทนไม่ต่างจากการขอทานองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกระบุว่าเม็กซิโกเป็นแหล่งเพาะพันธุ์โลมารายใหญ่ มีรายได้จากการโชว์โลมาสูงถึง 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 15,000 ล้านบาทต่อปี ปัจจุบัน สถานที่ท่องเที่ยวบางส่วนในเม็กซิโกเริ่มกลับมาเปิดทำการต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้งหลังจากวิกฤติโควิด-19 แต่นักท่องเที่ยวน้อยคนนักที่จะรู้ว่าเบื้องหลังการโฆษณาที่สวยงามและภาพโลมาแสนน่ารักมีความโหดร้ายทารุณตลอดชีวิตของโลมาซ่อนอยู่

Read more

คณะอนุกรรมาธิการสิ่งแวดล้อมเสนอแนะแก้PM2.5.

ข้อเสนอเรื่อง ฝุ่น PM2.5 ในกทม. จากคณะอนุกรรมาธิการสิ่งแวดล้อม คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของวุฒิสภา ซึ่งมีพลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ เป็นประธานได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมาธิการสิ่งแวดล้อม ทำการศึกษาเรื่องฝุ่น PM2.5 ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ว่าใครควรต้องทำอะไร เพื่อให้ความเข้มข้นของ ฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้ ลดลงเหลือ 25.5 ไมโครกรัม\ลบ.เมตร ภายใน 5 ปี เพื่อจะได้บรรลุเป้าหมาย ตามแผนปฏิรูปประเทศ ที่ตั้งใจกันไว้

Read more

ป่าไม้ ก้าวสู่ปีที่125 สานต่อ5ภารกิจหลักร่วมแก้วิกฤตโควิด-19

“ป่าไม้”ลั่นสานต่อ 5 ภารกิจสู่ปีที่ 125พ่วงจ้างงาน 3 หมื่นตำแหน่ง สู้โควิด “กรมป่าไม้” จัดพิธีบวงสรวงรำลึกคุณความดีบรรพชนและวีรชนป่าไม้ เนื่องในโอกาสครบรอบวันสถาปนา 124 ปี 18 กันยายน 2563 ประกาศสานต่อ 5 ภารกิจ เพื่อก้าวสู่ปีที่ 125 เดินหน้าพัฒนาระบบปฏิบัติการ “พิทักษ์ไพร” ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมไล่ต้อนแก๊งรุกป่า ส่งเสริมปลูกไม้มีค่า

Read more

กรมป่าไม้เดินหน้าโครงการเครือข่าย​ป่าชุมชน

กรมป่าไม้เดินหน้าโครงการเครือข่าย​ป่าชุมชน​ ขับเคลื่อน​ไทยไปด้วยกัน  แจ้งวัฒนะ 16 ก.ย.63 : นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การพัฒนาศักยภาพผู้นำเครือข่ายป่าชุมชน” โดยมีประธานเครือข่ายป่าชุมชนระดับจังหวัด คณะกรรมการเครือข่ายป่าชุมชนระดับจังหวัด และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมกว่า 227 คน ในโอกาสนี้จะได้มีพิธีมอบป้ายเครือข่ายป่าชุมชนประจำจังหวัดให้กับผู้แทนจากป่าชุมชนที่เข้าร่วมสัมมนา ฯ           นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

Read more

“ชลิต อินดัสทรี รักษ์น้ำ ปลูกป่า”

“ชลิต อินดัสทรี รักษ์น้ำ ปลูกป่า” สานต่อโครงการพระราชดำริฯ นำทีมจิตสาธารณะปลูกป่าชายเลนบางขุนเทียน” ร่วมอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลนทะเลกรุงเทพฯ ป่าชายเลนบางขุนเทียน ทะเลกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่เดียวที่มีพื้นที่ป่าชายเลนอยู่ติดกับทะเลอ่าวไทย มีแนวชายฝั่งทะเลรวมความยาวกว่า 4.7 กิโลเมตร แต่ปัจจุบันบางขุนเทียนประสบปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะ ทำให้ที่ดินเดิมของชายทะเลกรุงเทพหายไปกว่า 3,000 ไร่ ซึ่งส่งผลต่อระบบนิเวศน์ แหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 70 ชนิดและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ด้วย จากปัญหาดังกล่าว กรุงเทพมหานคร ได้น้อมนำแนวพระราชดำริด้านการอนุรักษ์และพัฒนาป่าชายเลน

Read more