สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) ชูประเด็นด้านเทคโนโลยีและบริการเดลิเวอรี่ในอุตสาหกรรมอาหารทะเลในงาน THAIFEX – Anuga Asia 2024

 สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) ได้เปิดตัวรายงาน ‘เทรนด์ผู้บริโภคอาหารทะเลยอดนิยม’ประจำปี ครั้งที่ 4ในหัวข้อ Oceans of Changeนำเสนอภาพรวมทิศทางของเทรนด์ในแต่ละภาคส่วน พร้อมเน้นย้ำถึงทัศนคติของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป และการพัฒนาอุตสาหกรรม จากข้อมูลเฉพาะของประเทศต่าง ๆ ถึง 17 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย ณ งาน THAIFEX – Anuga Asia 2024นอกจากนี้ยังรายงานผลการดำเนินงานที่เติบโตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2566รวมมูลค่า 3.6 พันล้านบาท ของอาหารทะเลนอร์เวย์โดยรวมที่ส่งออกมายังประเทศไทย

            นางอัสตริด เอมีเลีย เฮลเล เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ประจำประเทศไทย, ดร. อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC), นางฐิติพร หลาวประเสริฐ ผู้ตรวจราชการกรม กรมประมง และ นางสาวโอซฮิลด์ นัคเค่น ผู้อำนวยการภูมิภาคgอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) คนใหม่ ผู้ส่งออกอาหารทะเลจากนอร์เวย์ 21ราย ได้จัดแสดงอาหารทะเลพรีเมียมหลากหลายรายการ ในช่วงวันที่ 28 พฤษภาคม – 31 พฤษภาคม (วันเจรจาธุรกิจ) และ 1 มิถุนายน (วันจำหน่ายปลีก) ที่ Norwegian Seafood Pavilionภายในงาน THAIFEX – Anuga Asia 2024ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 3ทางเข้าที่ 1บูธ L29 – M29อิมแพค เมืองทองธานี นอกจากนี้ยังมีการสัมมนาอาหารทะเลในหัวข้อ การพัฒนาตลาดปลาแซลมอนนอร์เวย์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรื่องราวความสำเร็จของนอร์วีเจียนแซลมอนและนอร์วีเจียนซาบะ การบริโภคและการแปรรูปในประเทศไทย โดยจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤษภาคม ระหว่างเวลา 14.00 – 16.00 น.

          นอกจากนี้สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์(NSC)ยังได้แนะนำผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คนใหม่ นางสาวโอซฮิลด์ นัคเค่น ซึ่งจะมาปฏิบัติหน้าที่ต่อจาก ดร. อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท โดยนางสาวโอซฮิลด์ ได้ทำงานร่วมกับสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC)ในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการสื่อสาร และเป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อนความสำเร็จของอาหารทะเลนอร์เวย์ในตลาดประเทศจีนในตำแหน่งผู้อำนวยการตั้งแต่ปี 2549 – 2554 และเธอยังมีความรู้ที่กว้างขวางเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอาหารทะเลจากการทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายการเพิ่มมูลค่าสินค้า ที่ Lerøy Seafood AS ซึ่งเป็นบริษัทอาหารทะเลชั้นนำของโลก

          ดร. อัสบีเยิร์น วาร์วิค เรอร์ทเว็ท ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC) กล่าวว่า “ในปีนี้ตลาดไทยยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่อัตราการบริโภคนอกบ้านยังคงสูง เราได้เห็นการเติบโตของการซื้อของออนไลน์ และการเดลิเวอรี่ ที่สูงขึ้นมาก ผู้บริโภคมีการสั่งอาหารทุกประเภทรวมถึงอาหารทะเล ให้จัดส่งถึงหน้าประตูบ้าน สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค เนื่องจากประชากรในเมืองจำนวนมากใช้ชีวิตโดยพึ่งพาช่องทางเดลิเวอรี่ และมีการจับจ่ายใช้สอยสินค้าเข้าบ้านน้อยลง ผู้คนเลือกที่จะจับจ่ายเฉพาะในเวลาที่ต้องการ และบางครั้งมีการสั่งซื้อหลายรายการในหนึ่งวัน ในฐานะหนึ่งในแหล่งข้อมูลเชิงลึกด้านตลาดชั้นนำของอุตสาหกรรมอาหารทะเลระดับโลก NSCได้เข้าไปลงทุนใน 30 ประเทศ มีสำนักงาน 15 แห่ง พร้อมทั้งมีการติดตามประจำปีที่ติดตามผู้บริโภคมากกว่า 60,000 รายทั่วโลกเพื่อรวบรวมข้อมูลเชิงลึกและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารทะเล

            สำหรับ เทรนด์ผู้บริโภคอาหารทะเลยอดนิยม’ในปีนี้แสดงให้เห็นถึงการให้ความสนใจในเรื่องของความโปร่งใสของห่วงโซ่อุปทาน และความต้องการโปรตีนที่เข้าถึงง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างต่อเนื่อง การมีบทบาทสำคัญของเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงานและการติดตามที่ยั่งยืน การนำเทคโนโลยี อาทิ QR Code มาใช้มากขึ้น ซึ่งช่วยให้ผู้ค้าปลีกและผู้ประกอบกิจการอาหารสามารถให้ความรู้แก่ผู้บริโภค ข้อมูลผลิตภัณฑ์ ความยั่งยืน และที่มาของอาหารทะเลได้ ตราสัญลักษณ์ Seafood from Norwayของเรา เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยส่งเสริมความตระหนักรู้เกี่ยวกับอาหารทะเลนอร์เวย์ในประเทศไทยได้เป็นอย่างมาก โดยในปี 2566 ผู้บริโภคในกรุงเทพฯ กว่า 81% สามารถจดจำสัญลักษณ์ Seafood from Norway ได้ เพิ่มขึ้น 38% จากปีที่ผ่านมา และผู้ซื้อปลาแซลมอนในกรุงเทพฯ มากกว่า 50% สามารถระบุได้อย่างถูกต้องว่าสินค้านั้นมาจากนอร์เวย์” ดร. อัสบีเยิร์น กล่าวเสริม

            ส่วนในช่วงเดือนมกราคมถึงเมษายน 2567 นอร์เวย์ส่งออกนอร์วีเจียนแซลมอนและฟยอร์ดเทราต์สดจำนวน 7,243 ตันมายังประเทศไทย โดยมีปริมาณเพิ่มขึ้น 7% และมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 12% ทั้งนี้ อาหารทะเลนอร์เวย์โดยรวมมีการเติบโต 10% มีมูลค่าอยู่ที่ 3.6 พันล้านบาท

                                             ——————————————————- 

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *