อาจารย์ชูศักดิ์ จันทยานนท์ ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย เปิดเผยผลการดำเนินงานของมูลนิธิออทิสติกไทยในรอบปีที่ผ่านมา ว่ามูลนิธิยังคงมุ่งเน้นการทำงานเชิงเครือข่ายร่วมกับสมาคมและชมรมผู้ปกครองเด็กพิเศษทั่วประเทศ ปัจจุบันมีเครือข่ายครอบคลุม 84 จังหวัด ดูแลเด็กออทิสติกและเด็กพิเศษประมาณ 15,000–18,000 คน ท่ามกลางความท้าทายที่ยังมีเด็กออทิสติกในประเทศไทยกว่า 200,000 คน แต่เข้าถึงสิทธิและบริการไม่ถึงครึ่งหนึ่ง

ในปีที่ผ่านมา มูลนิธิออทิสติกไทยได้ดำเนินโครงการสำคัญ 4 ด้าน โดยด้านที่หนึ่ง การจัดตั้ง ศูนย์ส่งเสริมทักษะชีวิตในชุมชน ครอบคลุม 54 จังหวัด เพื่อเตรียมความพร้อมให้เด็กออทิสติกที่อยู่นอกระบบโรงเรียน มีเด็กเข้าร่วมโครงการกว่า 1,500 คน ควบคู่กับการพัฒนาครู บุคลากร และผู้ปกครอง ร่วมกับหน่วยงานด้านสาธารณสุขและการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ
ด้านที่สอง การจัดการศึกษาทางเลือก มูลนิธิออทิสติกไทยร่วมกับกรมส่งเสริมการเรียนรู้ เปิดโอกาสให้เด็กออทิสติกสามารถเรียนจนจบระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา โดยเริ่มนำร่องใน 15 จังหวัด ก่อนขยายผลสู่พื้นที่อื่น ส่งผลให้เด็กที่เคยขาดโอกาสทางการศึกษาได้รับวุฒิการศึกษาและมีทางเลือกในชีวิตมากขึ้น

ด้านที่สาม การส่งเสริมการจ้างงาน มูลนิธิฯ ร่วมมือกับภาคเอกชนกว่า 30 บริษัท จัดหางานให้เด็กออทิสติกมากกว่า 400 คน ทั้งในงานธุรการ งานบริการ งานทำความสะอาด รวมถึงงานดิจิทัลและสื่อสร้างสรรค์ ซึ่งช่วยสร้างรายได้และความมั่นคงให้กับครอบครัว พร้อมสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคม
และ ด้านที่สี่ การพัฒนาโครงการ Autism Digital และแพลตฟอร์มการเรียนรู้ออนไลน์ เพื่อให้ผู้ปกครองและครูสามารถใช้สื่อดิจิทัลในการพัฒนาทักษะการสื่อสาร การอ่านเขียน และคณิตศาสตร์ของเด็กออทิสติกได้จากที่บ้าน ซึ่งสามารถช่วยเหลือครอบครัวไปแล้วหลายพันครัวเรือน

นายชูศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2569 มูลนิธิออทิสติกไทย มีแผนขยายการพัฒนาเด็กตั้งแต่ระดับปฐมวัยในชุมชน ส่งเสริมการเรียนร่วมกับเด็กทั่วไป ควบคู่กับการผลักดันนโยบายด้านสิทธิสวัสดิการ และการเข้าถึงการประเมินความพิการ เพื่อให้เด็กออทิสติกได้รับการดูแลอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม
“เป้าหมายของมูลนิธิออทิสติกไทยไม่ใช่เพียงการช่วยเหลือระยะสั้น แต่คือการทำให้เด็กออทิสติกสามารถพึ่งพาตนเอง มีการศึกษา มีอาชีพ และใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี” อาจารย์ชูศักดิ์กล่าวทิ้งท้าย


