“คาราบาว” ดันคุณค่าแบรนด์สูงเป็นประวัติการณ์  ดึงดูดพันธมิตรแบรนด์ชั้นนำระดับโลกมาร่วมสนับสนุน “คาราบาว คัพ”ตอกย้ำ “สินค้าระดับโลก แบรนด์ระดับโลก”

คาราบาว ตอกย้ำวิสัยทัศน์ “สินค้าระดับโลก แบรนด์ระดับโลก” (World Class Product, World Class Brand) จากการที่คาราบาวต่อสัญญากับ English Football League (EFL) ยาวถึง 10 ปี ทำให้   แบรนด์คาราบาวกลายเป็นผู้สนับสนุนหลักที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของ EFL  นอกจากช่วยยกระดับแบรนด์คาราบาวสู่ระดับโลกแล้ว ยังทำให้ Brand Value ของคาราบาวเพิ่มสูงขึ้นในวงการฟุตบอลอังกฤษ ทั้งสร้างความเชื่อมั่นให้กับแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกเข้ามาเป็นผู้สนับสนุน EFL มากขึ้น

การแข่งขันนัดชิงชนะเลิศ กับบทสรุปของทัวร์นาเมนต์นี้ที่ทุกคนทั่วโลกเฝ้ารอคอย ซึ่งจะออกอากาศใน 185 ประเทศทั่วโลก จากสถิตินัดชิงชนะเลิศปี 2023 พบว่ามีผู้ชมในอังกฤษ มากเป็นประวัติการณ์ถึง 4.26 ล้านคน ทางช่อง Sky Sports ช่องรายการโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ ทำให้แบรนด์คาราบาวจะเป็นที่รู้จักจากผู้ชมทั่วโลกที่เฝ้าติดตามชมแมทซ์ชิงแชมป์

Stuart MacPhee หัวหน้าฝ่ายพัฒนากิจกรรมเชิงพาณิชย์และสิทธิ์ของ EFL กล่าวกับ SportBusiness Sponsorship ว่า การขยายเวลาการเป็นสปอนเซอร์ยังช่วยเพิ่มการรับรู้ถึงแบรนด์ การจดจำ และความสัมพันธ์อันดีกับบรรดาพันธมิตร ซึ่งรวมถึง EFL สโมสรฟุตบอลต่างๆ สถานีโทรทัศน์ สื่อมวลชน ตลอดจนพนักงานและหน่วยงานต่างๆ ของคาราบาว รวมถึงลูกค้าทั่วโลก ผลลัพธ์ที่ได้ คือ ประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่เพิ่มขึ้น

การต่ออายุสัญญาการเป็นผู้สนับสนุนหลักจากคาราบาว และ Sky Bet ยังได้ขยายระยะเวลาการเป็นผู้สนับสนุนหลักของ EFL เป็นระยะเวลา 5 ปี คิดเป็นมูลค่า 14.6 ล้านปอนด์ต่อฤดูกาล ขณะที่ข้อตกลงการเป็นผู้สนับสนุนแบรนด์กีฬา Puma และวิดีโอเกม Football Manager ได้ขยายถึงเดือนกันยายน 2023 ส่วนบริษัทพลังงานอย่าง Utlilta ได้ต่ออายุสัญญาการเป็นผู้สนับสนุนก่อนเริ่มฤดูกาล 2023-24 ล่าสุด EFL ยังได้ 2 พันธมิตรใหม่เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนหลักคือ Kellogg’s แบรนด์ผลิตภัณฑ์ธัญพืช ซึ่งได้ทำข้อตกลงเป็นผู้สนับสนุนระยะเวลา 5 ปี เริ่มในเดือนกันยายนที่ผ่านมา และแบรนด์วิสกี้ Jameson ที่ได้เข้ามาเป็นผู้สนับสนุนระยะเวลา 4 ฤดูกาล เริ่มในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่อถือเป็นก้าวแรกของ Jameson ในการรุกเข้าสู่แวดวงฟุตบอลอาชีพอังกฤษ  (ที่มา : SportBusiness Sponsorship, Matthew Williams, January 23, 2024)

สำหรับ “คาราบาว คัพ” ฤดูกาลนี้ เป็นคู่ชิงชนะเลิศระหว่าง ‘ลิเวอร์พูล’ และ ‘เชลซี’ ณ สนามเวม บลีย์  ณ ประเทศอังกฤษ ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์นี้   ทีมไหนจะคว้าแชมป์คาราบาว คัพ คาดหวังว่าจะเป็นแมตช์จุดกระแสและปลุกความสนใจให้กับแฟนบอลทั่วโลก ช่วยให้การรับรู้แบรนด์คาราบาวเพิ่มสูงขึ้นในระดับโลก

คาราบาวกรุ๊ป ในฐานะผู้สนับสนุนหลัก ‘คาราบาว คัพ’ ต่อเนื่องยาวนานเป็นประวัติการณ์ถึง 10 ฤดูกาล เป็นที่ยืนยันว่ากลยุทธ์ Sport Marketing มีศักยภาพมากพอที่จะสร้างความเชื่อมั่น สร้างการรับรู้ ให้กับ ‘คาราบาว คัพ’ และ ‘เครื่องดื่มคาราบาว’ ในคราวเดียว สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่จะนำพาองค์กรและแบรนด์ก้าวสู่ ‘สินค้าระดับโลก แบรนด์ระดับโลก’ ในอนาคต

You May Also Like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *